Home / Tin Tức / Điều kiện, thủ tục vay mua nhà gói 30.000 tỷ.

Điều kiện, thủ tục vay mua nhà gói 30.000 tỷ.

Điều kiện, thủ tục vay mua nhà gói 30.000 tỷ.

Giải đáp những thắc mắc của người dân về điều kiện, thủ tục vay vốn gói 30.000 tỷ, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho biết: Đối tượng được vay vốn trong gói 30.000 tỷ, lãi suất 6%/năm là đối tượng vay vốn để thuê, mua nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m², có giá bán dưới 15 triệu đồng/m².

Có 4 nhóm đối tượng được xem xét cho vay bao gồm: Một là cán bộ công chức viên chức, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội – nghề nghiệp. Hai là viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập. Ba là lực lượng vũ trang nhân dân. Bốn là đối tượng thu nhập thấp thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật, người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định, người lao động tự do, kinh doanh cá thể.

Đối với 3 tượng đầu tiên thì cơ quan nơi đối tượng đang công tác xác nhận về nơi công tác và thực trạng về nhà ở của đối tượng theo mẫu quy định và phải chịu trách nhiệm về nội dung xác nhận của mình, không yêu cầu xác nhận về điều kiện thu nhập.

Đối với đối tượng còn lại thì cần có các xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn nơi đối tượng đang cư trú về tình trạng nhà ở, tức là xác nhận chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được thuê, mua nhà ở xã hội trước đó hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà chật chội có diện tích bình quân dưới 8msàn/người hoặc nhà ở hư hỏng, dột nát. Bên cạnh đó, phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở muốn mua, trường hợp tạm trú thì phải có tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên. Ngoài ra, phải thuộc diện thu nhập thấp, tức là không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; là hộ nằm trong chuẩn nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; người khuyết tật, người già cô đơn.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên, các đối tượng có nhu cầu cần vay vốn có thể đến 1 trong 5 ngân hàng bao gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam; Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long để được hướng dẫn làm thủ tục và xem xét cho vay vốn theo quy định.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng lao động tự do, kinh doanh cá thể thuộc diện được vay hỗ trợ theo gói 30.000 tỷ nhưng vẫn khó vay được vốn vì khi đến ngân hàng để xin vay thì một số ngân hàng yêu cầu phải có xác nhận tình trạng thu nhập, trong khi đó làm nghề kinh doanh cá thể, lao động tự do rất khó chứng minh được thu nhập của mình.

Giải thích về những trường hợp này, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết: Theo các quy định vay vốn từ gói 30.000 tỷ thì không yêu cầu người lao động tự do phải có xác nhận về điều kiện thu nhập. Tuy nhiên, các ngân hàng có quyền yêu cầu khách hàng cần chứng minh thu nhập để ngân hàng xem xét việc bảo đảm phương án trả nợ theo quy định về quy trình tín dụng của ngân hàng. Việc này phải thực hiện theo quy định của ngân hàng. Đây cũng là một trong những vướng mắc khiến gói hỗ trợ 30.000 tỷ còn chậm giải ngân.

Để đảm bảo công khai minh bạch khi triển khai gói ưu đãi 30.000 tỷ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đề nghị các khách hàng khi phát hiện những tiêu cực hoặc những yêu cầu trái với quy định từ phía ngân hàng thương mại có thể phản ánh về Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM theo số điện thoại đường dây nóng: (08)38211230 để được giải quyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


+ 2 = 5

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top